ALFRED 60AST : HỆ THỐNG MÁY TỰ ĐỘNG NUÔI CẤY VI KHUẨN VÀ KIỂM TRA TÍNH NHẠY – KHÁNG KHÁNG SINH

 

Alfred 60AST là hệ thống tự động đầu tiên có khả năng thực hiện nuôi cấy vi khuẩn, xét nghiệm tồn lượng kháng sinh trong mẫu và kiểm tra tính nhạy – kháng kháng sinh bằng quy trình hoàn toàn tự động từ bước hút mẫu, theo dõi cho đến bước trả kết quả.

Sử dụng công nghệ được cấp bản quyền Light Scattering, máy cho phép phát hiện sự có mặt của vi khuẩn trong mẫu cũng như tính kháng thuốc của chúng chỉ trong vòng vài giờ với độ nhạy và độ đặc hiệu cao.

Alfred 60AST theo dõi pha phát triển của vi khuẩn từ khi mẫu được tiêm vào dịch nuôi cấy, cung cấp đồ thị sinh trưởng theo thời gian thực (real-time growth curves) và định lượng nồng độ vi khuẩn ở dạng CFU/ml.

Tất cả các mẫu đều được ủ ở 37oC và chỉ có vi khuẩn sống mới được phát hiện. Ảnh hưởng của các cơ chất khác có trong mẫu như bạch cầu, hồng cầu, tế bào chết…đều được loại bỏ tại thời điểm ghi nhận giá trị trắng khởi tạo (initial zero reading).

Độ đục của dịch cấy được theo dõi bởi công cụ McFarland Monitor, một khi mẫu đạt đến giá trị 0.5 McFarland máy sẽ tự động đưa mẫu đến khu vực làm lạnh, sau đó xét nghiệm với panel kháng sinh tùy chỉnh. 

Thông qua ứng dụng Host Query, Alfred 60AST có thể được nhận diện bởi LIS (hệ thống thông tin phòng Lab). Thông tin xét nghiệm mẫu thường quyết định việc cài đặt phân tích chuyên biệt cho từng mẫu, chẳng hạn ngưỡng (cut-off) và thời gian ủ.  

THÔNG TIN KỸ THUẬT MÁY

Tên máy

ALIFAX ALFRED 60AST

Nước sản xuất

Alifax - Italy

Chức năng

Nuôi cấy và phát hiện vi sinh vật tự động có trong mẫu nước tiểu và dịch cơ thể (dịch não tủy, dịch ổ bụng, màng bụng, màng phổi, phế quản, dịch khớp, dịch khạc…), kiểm tra tính nhạy – kháng kháng sinh.

Nguyên lý hoạt động

Sử dụng công nghệ tán xạ ánh sáng laser (Laser Light Scattering) bước sóng 650 nm để phát hiện và theo dõi sự phát triển của vi sinh vật trong môi trường nuôi cấy dạng lỏng.

Tính năng nổi trội

  • Thời gian phát hiện vi khuẩn nhanh: 45 phút – 6 giờ.
  • Độ nhạy phát hiện: Từ < 1 CFU/ml và có thể tùy chỉnh theo thời gian ủ.
  • Thể tích mẫu tiêm nhỏ: 0.5ml/ mẫu.
  • Báo cáo kết quả định lượng nồng độ vi sinh vật ở dạng CFU/ml.
  • Môi trường chuyên biệt cho Vi khuẩn hiếu khí, kỵ khí, và nấm.
  • Tầm soát nhanh kháng MRSA, ESBL/AmpC, Carbapenemase-Producing Enterobacteriaceae.
  • Tích hợp hệ thống tự động ủ và báo tự động khi mẫu dương đạt nồng độ 0.5 Mc Farland (tùy chỉnh theo yêu cầu).
  • Khả năng định danh, kháng sinh đồ trực tiếp từ mẫu dương tính đơn nhiễm đạt nồng độ 0.5 Mc Farland khi kết hợp với hệ thống định danh, kháng sinh đồ từ các nhà cung cấp khác.
  • Chức năng đọc Barcode tự động.
  • Khả năng kết nối với mạng LIS của bệnh viện.

Công suất

60 lọ

Bộ xử lý

Máy tính được tích hợp

Hiển thị

Màn hình cảm ứng LCD TFT 10.4”

Kích thước

1100 mm x 820 mm x 600 mm (rộng x dài x cao)

Khối lượng

120 kg

Điện áp hoạt động

230 VAC ± 10%, 50/60 Hz ± 2 Hz

Công suất tiêu thụ điện

290 W

Tiêu chuẩn chất lượng

CE-IVD